Nga Bỏ Luồng Nam

Địa chỉ thông tin về dự án

http://www.south-stream.info/

http://www.gazprom.com/about/production/projects/pipelines/south-stream/

http://www.gazprom.com/about/production/projects/pipelines/blue-stream/

Luồng Nam đang xây dựng, theo kế hoạch trước thì giai đoạn đầu của dự án sẽ vận hành cuối năm 2015. Còn Luồng Xanh thì đã vận hành từ năm 2005 / đầy đủ công suất cũ năm 2010. Các đường ống Nord Stream và Blue Stream đã đạt những đỉnh cao m ới về khoa học, thậm chí là 1500 km không cần trạm nén tăng bo. Áp lực trong ống 250 bar.

Major_russian_gas_pipelines_to_europe_zps9d300efb

Ngày 1-12-2014, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Nga Putin đột ngột tuyên bố dừng dự án ống dẫn khí xuyên qua Hắc Hải mang tên Luồng Nam South Stream. Thay vào đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nâng khả năng của dự án song song Luồng Xanh Blue Stream  từ 19 tỷ mét khối / năm lên 63 tỷ. Các nước tiêu thụ khí đốt Nga của dự án Luồng Nam sẽ mua khí từ dự án Luồng Xanh thông qua nhánh ống Hy Lạp.

Dự án Luồng Xanh vào hạ tuần tháng 4 năm nay 2014 đã nâng một lần từ 16 tỷ lên 19 tỷ. Như vậy, so với giai đoạn đầu của dự án Luồng Nam dự kiến sẽ vận hành cuối năm 2015, thì đường ống dẫn khí xuyên Hắc Hải được phóng to ra một chút. Còn nếu như so với toàn bộ dự án Luồng Nam có công suất 63 tỷ mét khối / năm, thì tổng công suất của hai dự án giảm đi 19 tỷ. Điều đáng nói là, dự án Luồng Nam đã thực hiện kha khá, không thể đập đi, rất nhiều nước châu Âu trong đó có những nước uy tín như Áo và Ý đã đầu tư, nhưng Nga nắm cổ phần quyết định trên 51%. Như thế, Luồng Nam được Putin tuyên bố là dừng nhưng không thể dừng, mà chỉ là đòn. Cụ thể hơn, cũng như chương trình nội địa hóa ô tô, đây là trả đũa cho đợt cấm vận Nga mới, nhân việc Nga công nhận bầu cử ở Novorussia, trong chiến tranh Ucraina. Xen kẽ có những đợt Nga không tuyên bố trả đũa nhưng cũng có giá trị như trả đũa, và những đợt Nga công khai thẳng thừng tuyên bố là trả đũa như cấm tuyệt đối nông sản EU+G7.

map_gp_eng_1

Và như thế, khi dự án Luồng Nam được bàn lại, lùi ngành vận hành, thì tổng công suất hai dự án phóng to ra rất nhiều. Tổng cộng cả hai đường ống mới sẽ gần gấp đôi South Stream và Blue Stream cũ (63 và 16 tỷ).

Ở đây có thể mở ngoặc thêm mộ chút xem ai chơi đểu ai. Pháp đã không giao cho Nga chiếc Mistral bất chấp hợp đồng rõ ràng. Như vậy, không còn bất cứ tình nghĩa gì giữa Nga và châu Âu. Nga hoàn toàn có thể dùng quyền chủ động , quyền sở hữu… để thực hiện bất cứ việc gì, đại thể như làm phá sản dự án ăn không toàn bộ số tiền đầu tư của các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, ở đây, không phải là Nga chơi đểu, mà cho đến nay, dự án Luồng Nam vẫn là phi pháp với EU theo một luật, trong đó công ty Gazprom vừa làm chủ đường ống vừa bán khí đốt của đường ống là không hợp pháp. Điều này tất nhiên là vô lý, và dù có luật này, thì phong tục thương mại thế giới vẫn dùng các ngoại lệ để áp dụng với các công ty ngoại quốc, vấn đề là châu Âu đang gây khó khăn.

Chỉ 8 ngày sau, ngày 9-12-2014, thậm chí là các quan còn không kịp sắp lại lịch, EU phải có phiên hợp cấp cao có cao ủy năng lượng, phó chủ tịch EU. Tuy còn nhiều vướng, nhưng báo chí EU đã thống nhất: dù dự án Luồng Nam có tiến hành hay không, thì châu ÂU vẫn phải lệ thuộc khí đốt vào Nga.

Nếu như nhìn rộng hơn. Thế thì, Mỹ đã khai hết dầu dễ khai bán với giá rẻ hơn bèo trong các thập niên 197x-198x. Gần đây, sản lượng dầu của Mỹ tăng trở lại bởi vì giá dầu lên và lệ thuộc toàn bộ vào kỹ thuật Nga. Cũng như, vũ trụ cả dân sự và quân sự Mỹ lệ thuộc vào Nga, thậm chí các vệ tinh quân sự tối mật của Mỹ như hệ định vị toàn cầu GPS Navstar hay các vệ tính thông tin địa tĩnh của quân đội, vẫn dùng máy Nga đẩy lên và vận hành trên quỹ đạo. Thế nhưng, Mỹ và EU hô cấm vận Nga.

Đứng về góc nhìn từ trong Nga ra, thì người Nga đã có những bức tranh và quyết sách rất đen tối với quan hệ Nga-Tây. Người Nga dự đoán rằng, việc bãi bỏ cấm vận hai bên lùi từ thời điểm giữa năm 2015 đến cuối năm 2015. Người Nga cũng dự đoán rằng, kinh tế của họ trong năm 2015 sẽ suy giảm 0,8% do tốc độ suy thoái của các bạn hàng Tây phát triển quá nhanh từ năm 2013. Nhưng sau đó, kinh tế Nga sẽ phục hồi trở lại bởi phát triển quan hệ thương mại với BRICS. Như vậy, Nga đã dự doán Tây đắm chìm trong khủng hoảng kép và sụp đổ toàn diện chỉ trong năm 2015.

Chúng ta biết rằng, khủng bhoảng kép 1936-1939 xuất hiện sau thời kỳ tạm ổn 1933-1936, là bởi vì người ta khắc phục khủng hoảng lần đầu bằng khắc sâu thêm căn nguyên khủng hoảng. Khủng hoảng 1939-1933 là khủng hoảng của chế độ đế quốc – thuộc dịa, bảo hộ sản xuất hàng lạc hậu nhồi thuốc phiện rượu cồn cho các thuộc địa, dễ đến khủng hoảng thừa. Khủng hoảng thừa nhưng mà thật ra là thiếu, thiếu hàng hóa tiên tiến hiện đại. Người ta đã đóng cửa các thuộc địa khắc sâu căn nguyên đó để tiếp tục bảo hộ sâu hơn kinh tế đế quốc. Khủng hoảng kép xảy ra và không còn lối thoát, hay nói cách khác, chỉ có lối thoát duy nhất là ww2 1939-1945.  Ngày nay cũng như thế, thế giới đã chớm bắt đầu ww3. Chỉ có điều, ngày nay thuộc địa không bị xích cổ bằng súng, mà bằng nhồi sọ, bằng đại cách mạng văn hóa vô sản liên miên, nên ww3 cũng ít dùng súng mà dùng biểu tình lật đổ.

Chúng ta có thể nhìn thấy hai mặt nổi nhất của các đợt cấm vận Nga gần đây. Một là sự mất giá của đồng rub và giảm giá dầu lưả.

Sự mất giá của đồng rub Nga trong năm 2014 có một điều đặc biệt, nó khác hoàn toàn ở mức ngược lại các đợt mất giá đô hay vnđ. Ở các đợt mất giá đô hay vnđ, tiền mất giá là do ngân hàng trung ương in ra móc túi toàn dân. Tuy nhiên, đợt mất giá rub Nga cuối năm 2014 thì ngân hàng trung ương Nga – theo tin đồn từ Tây, thậm chí lại còn bán ngoại tệ ra mua rub vào để giữ giá rub, tránh ảnh hưởng quá mạnh đến đời sống. Như vậy, điều rõ ràng là, mấy giá rub là do chính các nhà đầu tư Tây năm 2013 đã mua rub giá cao trong bong bóng phồng lên, và nay bán đi giá rẻ. Như vậy, ai lợi ai thiệt ở đây không phải bàn.

Kinh tế bong bóng chúng ta đã quá rõ ở Việt Nam năm 2012. Lãi ngân hàng lên trên 20%. Các nhà sản xuất dừng mọi sản xuất có thể, bán đi mọi thứ có thể, để ném tiền vào ngân hàng lấy lãi. Không một ngành sản xuất nào cạnh tranh nổi với lãi ngân hàng, cả nền kinh tế Việt Nam sụp đổ không lối thoát. Năm 2013, sau các bong bóng ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam….  dòng vốn đầu tư trực tiếp FDI ngắn hạn dồn vào Nga thổi bong bóng. Năm 2014, Nga đã khôn khéo dùng khủng hoảng Ucraina để chọc xẹp bong bóng này, gậy ông đập lưng ông, tác vốn FDI ra, dòng sản xuất lành mạnh ở lại , đám thực dân đầu cơ bong bóng bỏ chạy. Chính quyền Nga công khai tuyên chiến với đầu cơ.

Đương nhiên, khi tiền mất giá, thì sản xuất và xuất khẩu được lợi. Năm 2014 này kinh tế Nga vẫn tiến 2% bất chấp 120 tỷ USD vốn nóng FDI bỏ chạy. 120 tỷ đó tương đương với 3-4% GDP Nga. Điều đó có nghĩa là, sản xuất ở Nga vẫn tiến với con số 5-6%, con số mà Tây không dám mơ trong những thời kỳ thịnh trị nhất.

Về giá dầu lửa. Giá dầu luôn là thước đo của nền kinh tế Mỹ, giá dầu giảm là do Mỹ ốm yếu không có tiền mua dầu, sau Mỹ đến Âu. Còn giá dầu lên, thì kinh tế Mỹ trở nên kém cạnh tranh và Mỹ khủng hoảng như năm 2008 không đứng dậy nổi. Nhật , Mỹ và Âu đã bắt đầu khủng hoảng giảm phát thì không còn cần phải bàn vào thời điểm cuối năm 2014. Khủng hoảng giảm phát là khủng hoảng sức mua, tức là mức sống thực của nhân dân giảm, tức là sự phá sản thật sự, sự suy kiệt thật sự của kinh tế. Còn tại sao nước Mỹ ăn dầu như thế, là bởi vì các thành phố Mỹ là những cái làng cổ truyền siêu khổng lồ, dân chúng không ở chung cư cao tầng, mà ở nhà tự xây trên đất riêng. Tại sao dân Mỹ không ở chung cư, thì đó là do kinh tế bong bóng, ai cũng phải đầu cơ đất.

Nước Mỹ mỗi năm phải nhập khẩu hơn một nửa tiêu thụ , nhập gần nửa tỷ tấn dầu, bằng sản lượng dầu của chính Mỹ, Nga, hay Arab Saudi là 3 nước đứng đầu thế giới về sản xuất. Tính từ năm 2008 đến năm 2013, Mỹ giảm nhập khẩu từ nhiều nguồn do tiêu thụ giảm, nhưng không giảm từ Nga. Ấy nhưng thỉnh thoảng bảo rằng châu Âu cấm vận Nga đi rồi dùng dầu của Mỹ. Nó có khác gì nước Mỹ đánh đâu chạy tụt quần ở đấy nhưng xưng là siêu cường quân sự số một hoàn cầu.

Tại sao, chúng ta đang được truyền thông giải thích thông qua những kênh thông tin lớn nhất của đảng, như vtv. Liền sau khi Putin tuyên bố dừng Luồng Nam ngày 1-12-2014, trước khi EU hốt hoảng triệu tập họp khẩn về năng lượng ngày 9-12-2014, vtv đã làm chương trình: Nga sợ siêu kỹ thuật khai dầu của Mỹ nên bỏ Luồng Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s