Nga Dự Trữ Vàng Lớn Nhất Trong 20 Năm Qua

Link:

Dự trữ vàng của Nga đạt đỉnh điểm trong 20 năm qua

http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_12_23/281642399/

Có vài kết luận như sau:

1) Trước khi giá dầu xuống dưới phang chết đá phiến sét có giá thành $70, khoảng các tháng 8-10 năm 2014, thì giá chứng khoán Mỹ đã được thổi bong bóng. Triệu chứng là giá chứng khoán Mỹ lên xuống từng nhịp kiểu bóng căng muốn vỡ, và tỷ lệ nghịch với giá vàng, và bán vàng mua chứng, do đó sản xuất và tiêu thụ suy giảm, nhưng lại thổi bùng ra tăng GDP. Chúng ta thấy, ở các nước phát triển thật sự Nga-Tàu-Ấn và các nước theo họ, thì phát triển kinh tế, xuất siêu, thừa ngoại tệ, và mua vàng.

2 (Hình 1)

2) Suốt năm 2013, Nga là người lãnh đạo giá dầu. Giá dầu tính theo rub luôn ổn định ở mức 2800 rub / thùng. Như thế, giá dầu Nga chào bán giảm theo tỷ giá đổi rub lấy đô. Giá dầu thế giới lao theo, phang chết đá phiến sét. Trong thời gian đó, thay vì bán bớt lượng dầu trong kho dự trữ vì giảm tiêu thụ và tăng sản lượng trong Mỹ, Obama đã dùng quyền lực nhà nước mua thêm dầu dự trữ từ dầu đá phiến sét, để tiếp tục duy trì bong bóng chứng khoán.

3

(Hình 2)

3) Đến tháng 12-2014, thì giá chứng khoán Mỹ đã bị trói chặt vào tỷ giá rub. Bởi vì chứng khoán đá phiến sét đã chết, người ta dõi theo tỷ giá rub, tỷ giá rub tỷ lệ thuận với giá dầu, hy vọng lên cứu đá phiến sét.
Ngày 15-12-2014. Tỷ giá hối đoái của đồng rub giảm thảm hại. Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi gốc từ 10 lên 17,5% tương đương với việc họ vung ngoại tệ ra mua rub. Chỉ sau 11 ngày, họ lãi 50% số vốn 4,53 tỷ usd ngoại tệ. Trong suốt năm 2014, Ngân hàng trung ương Nga đã mua vào 70 tỷ đô la Mỹ rub, với giá thấp hơn $0,019, so với giá họ bán ra năm 2013 là 0,029. Giữ giá rub, cũng là giữ giá dầu. Tuy nhiên, điều lớn nhất làm mất giá dầu là do Obama mua dầu dự trữ và tuyên truyền để duy trì sản lượng dầu đá phiến sét. Cuối năm 2014, chứng khoán về đá phiến sét đã chết, nhưng sản lượng vẫn tăng từ các mỏ đã đầu tư trước đó.

Chúng ta có thể hiểu yếu tố tâm lý ngày 15-12-2014. Giá rub tách khỏi giá dầu, rơi sâu và hồi nhanh. Giá chứng khoán Mỹ lao dốc theo giá rub, chứ không ổn theo giá dầu. Đây là thời điểm dầu đã không còn quan trọng vì đá phiến sét chết rồi, mà cả nước Mỹ bị áp lực tâm lý dõi theo đồng rub, nó lên thì có thể đá phiến sét sống lại.

4

(Hình 3)

4) Ngân hàng trung ương Nga can thiệp bình ổn cứu kinh tế Mỹ. Từ nửa cuối 12-12-14 đến nay 9-1-2015, tất cả đều bị buộc chặt vào nhau: tỷ giá đô / rub, giá dầu, giá chứng khoán Mỹ, lên xuống tỷ lệ thuận. Ngược lại, giá vàng lên xuống tỷ lệ nghịch. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy, vốn đang chạy từ chứng khoán Mỹ sang vàng. Bong bóng GDP của Obama đã nổ.
Vấn đề mấy ngày nay giá chứng Mỹ hơi lên cùng dầu-rub, điều này cũng chỉ là yếu tố tấm lý, đường nhiên bong bóng Mỹ nổ không đều. Đó là, khi đá phiến sét đã chết, ai cũng biết là nó chết, thì giá dầu sẽ không giảm nữa. Nga sẽ duy trì giá dầu ở mức giết tươi dầu đá Mỹ và dầu cát Canada, mức $55. Nếu giá dầu chỉ dưới $70 thì chỉ có dầu đá Mỹ chết. Nhắc lại, giá dầu chững lại và hơi phập phồng sẽ là tâm lý chứng khoán Mỹ phập phồng theo. Nhưng đây chỉ là tâm lý, được một số nhà tài phiệt lợi dụng lừa đảo để họ chạy trước – chạy khỏi chứng – chạy sang vàng. Chỉ vài ngày nữa là sự bùng nổt, giá vàng cửng tượng đỏ hỏn, toàn bộ nước Mỹ trút chứng khoán như thác lũ.

5

(Hình 4)
Kết luận chung: các bước 1-2-3 đã thổi một cái bong bóng Mỹ phải nổ, sau đó trói chứng khoán Mỹ vào tỷ giá rub/ usd. Như vậy, hiện nay Putin đang cầm cái nút bấm máy chém đầu kinh tế Mỹ. Putin không thể quá yêu nước Mỹ mà chịu thiệt, ông phải dẫn rub bứt lên lấy lại thiệt hại xuất khẩu năm 2014. Bước này có thể chưa xảy ra vì Nga vẫn đang mua vàng và họ chưa muốn giá vàng lên quá nhanh, nhưng nó đã rất gần. Nếu như Putin không bấm nút máy chém, thì kinh tế Mỹ cũng tự nổ với một bong bóng vàng mới. Và, giá dầu nhích lên cùng chứng khoán Mỹ mây hôm nay chỉ là phần phồng thoi thóp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s