Cristina Fernandez de Kirchner (Kỳ 1)

Làm trai cho trí nên trai
Sông sâu đã trải dặm dài đã qua

Vladimir Vladimirovich là người đàn ông quyền lực nhất, mạnh mẽ nhất hành tinh. Thế nhưng vẫn phải ngả mũ kính phục một phụ nữ duyên dáng xinh đẹp nhưng ngang bướng và đầy lòng quả cảm.

Đó là Кристина Фернандес де Киршнер!
Thực dân Tây Ban Nha kể cũng lạ, lạ nhất trong các thực dân xâm lược. Cũng dã man tàn bạo, nhưng họ đã để lại mảnh đất nam Mỹ dấu ấn văn hóa. Người dân Argentina cũng như người Nam Mỹ mang đậm văn hóa Tây Ban Nha, họ sống phóng khoáng nhiệt tình và sôi nổi. Đất nước Argentina tươi đẹp trù phú có cả đồng bằng rộng lớn màu mỡ và thảo nguyên hoang vu cùng những đỉnh núi hùng vĩ.

Nhưng kinh tế và chính trị Argentina thì chưa bao giờ yên ổn. Năm 2002, Argentina lâm vào cảnh vỡ nợ, những khoản nợ quốc tế khổng lồ không có cách nào chi trả. Đồng peso cố định vào đô la Mỹ trong 11 năm bị phá bỏ, lạm phát tăng vù vù, dân chúng thất nghiệp oán thán, mức thu nhập tụt xuống như cách đấy cả nửa thế kỷ. Cơn bão khủng hoảng đe dọa nhấn chìm Argentina trong cát bụi.

Ông Nestor Kirchner là một người cánh tả lên nắm quyền năm 2003. Kirchner đàm phán với các chủ nợ quốc tế để hoãn nợ, ông thương lượng lại các HĐ kinh tế và bắt đầu cải cách, đồng thời mạnh tay quốc hữu hóa những công ty tư nhân thua lỗ.

Argentina từ đó lấy lại được sức tăng trưởng, cho dù lạm phát vẫn cao. Năm 2007, ông chủ ý hủy bỏ chiến dịch tranh cử của mình để nhường lại cho vợ, bà Cristina Fernandez de Kirchner, một đồng chí hướng với ông và là thượng nghị sĩ.

Cristina de Kirchner thắng cứ giòn dã, bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Argentina.

Ông Nestor Kirchner và vợ Cristina Fernandez de Kirchner trong lễ nhận chức năm 2007

Đôi vợ chồng Kirchner-Cristina làm người ta nhớ đến đôi vợ chống khác cách đây nửa thế kỷ, đã để lại rất nhiều tình cảm yêu thương và lòng kính trọng đối với người dân đất nước Argentina. Đó là ông cựu TT Juan Peron và vợ, bà Maria Eva Duarte de Peron, hay còn gọi là một cách giản dị là Bà Evita. Lịch sử đã lặp lại. Sau nửa thế kỷ, sự nghiệp dang dở của Peron-Evita lại được Kirchner-Cristina tiếp tục.

Đối với người dân Argentina, TT Cristina Fernandez de Kirchner là bà Evita của họ. Còn Cristina nói bản thân bà và người dân Argentina đang mang món nợ phải trả đối với Evita.

Đừng khóc cho tôi Ác-hen-ti-na! (Don’t cry for me argentina) là bài hát dành để ca ngợi chiến công của Evita. Cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Argentina vẫn tiếp tục.

Madam Cristina Kirchner sau khi lên nắm quyền đã có một quyết định rất dũng cảm, mặc dù toà án Argentina ngăn cấm sử dụng vàng và ngoại tệ dự trữ nằm dưới sự kiểm soát của ngân hàng TW Argentina để chi trả các khoản nợ quốc gia. Nhưng Cristina vẫn quyết định trả nợ bằng nguồn dự trữ quốc gia. Bà ra lệnh chuyển 6,6 tỷ USD từ các tài khoản dự trữ ở ngân hàng TW ra để trả nợ cho các trái phiếu chính phủ. Và mệnh lệnh đã được lãnh đạo mới của ngân hàng thực hiện. Ông Marko del Pont là người vừa được bà bổ nhiệm làm chủ tịch ngân hàng TW Argentina. Nhiều kẻ không thể ngờ đến quyết định của tân tổng thống và đã không kịp phản ứng.

Trước đó, cựu lãnh đạo ngân hàng TW đã liên tiếp từ chối thực hiện mệnh lệnh. Lịch sử dự trữ vàng và ngoại tệ Argentina có vô số điều lạ lùng kỳ dị và tiền lệ đã được người kế nhiệm Evita tạo ra.

Những người am hiểu trong giới tài chính, phía chống đối tin tưởng có tòa án và các thế lực chống lưng, vị tân chủ tịch ngân hàng TW sẽ tiếp tục phản đối. Như thế là đúng luật lệ. Điều gì đã xảy ra vậy? Tân tổng thống Argentina đã phá vỡ mọi qui tắc luật lệ quốc tế. Chưa hề có tiền lệ như thế. Nhưng lạ lùng là bà vẫn rất vững vàng. Madam không hề hành động liều mạng, chỉ là mạo hiểm với những tính toán cẩn trọng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s