Rub mất giá?

Gần đây, cả năm 2014 ngân hàng trung ương Nga đã bỏ ra hơn 70 tỷ usd ngoại tệ đổi lấy rub trên thị trường để giữ giá rub. Giá rub xuống tệ hại.

Link: https://www.facebook.com/BBCVietnamese/photos/a.269955539683862.78656.228458913833525/940510812628328/?type=1&comment_id=952789588067117&ref=notif&notif_t=like

Vẫn đề ai thiệt hại chưa nói, nhưng trước tiên, ngân hàng trung ướng Nga mua rẻ thì có cái gì thiệt hại ?

Đương nhiên, Nga mua rub rẻ từ tây, vì năm 2013 Tây định thổi bong bóng Nga. Thế nhưng mình thử hỏi các bạn là ai bán rub, các ngân hàng bán? Đồng rub chỉ mất tỷ giá hối đoái, giá hàng nội giữ nguyên, thì ngân hàng Nga bán rub đi làm cái gì ? Còn nếu như là buôn tiền, thì người dân Nga có ăn lương ngoại tệ đâu mà mua đi bán lại rub.

Vẫn đề là như vậy, có một cuộc lừa đảo rất lớn ở đây, đó là, rub mất giá. Thực chất, giá hàng nội bên trong Nga vãn như cũ, rub không mất giá. Mà rub mất tỷ giá hối đoái trên thị trường buôn tiền, do các nhà đầu cơ ngoại tên bán tháo rub trên thị trường quốc tế.

Vì thế, đời sống và kinh tế bên trong nước Nga không xáo động nhiều. Nhưng lại nhồi sọ kinh tế Nga khốn đốn, nhân dân Nga khôn khó. Thậm chí còn mặt dày đến cái đoạn, tuyên rằng, nông thôn Nga khốn khổ chật vật vì không được đi du lịch châu ÂU cuối năm (do giá ngoại tệ lên).
Tỷ giá hối đoái của một đồng tiền mất, thì tất nhiên giá hàng xuất khẩu thiệt. Nhưng, giảm giá hàng xuất khẩu là kích thích rất mạnh, nên chiêu trò này được dùng như một cú đấm thôi sơn trong chiến tranh kinh tế, khi cần đập chết ăn thịt một ai đó. Nhắc lại là, lần này tự tây đưa cú thôi sơn đó vào mặt họ. năm 2013 họ mua rub giá cao định thổi bong bóng thực dân ở Nga.

Các mặt khác đi kèm là: tẩy chay hàng ngoại, tẩy chay đầu tư đầu cơ ngoại hối, kích thích đầu tư sản xuất ngoại hối…. đi kèm kích thích xuất khẩu.

Ở đây, chúng ta thấy, các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu Nga được lợi. Giá đồng rub giảm đến 40%, trong khi giá dầu không giảm nhiều như thế, thế thì, mỗi một thùng dầu xuất khẩu các nhà sản xuất được nhiều rub hơn. Vì các nhà sản xuất Nga chi trả giá thành bằng rub, chính phủ Nga thu thuế rub, nhân dân Nga tiêu lương rub, mà giá trị thực, tức giá hàng, bên trong Nga không đổi, như thế, các nhà sản xuất của Nga lợi hơn.

Chính vì các nhà sản xuất dầu của Nga tăng lợi nên họ không hề thấy khó chịu khi hạ giá dầu. Vậy họ đánh ai ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s