Nói Chung Về Kinh Tế Thế Giới 2014

Chương trình thời sự ngày 7-7-2014. VTCV1 nói về chuyến thăm của Merken đến Trung Quốc.

Phải nói rằng hiện nay Trung Quốc đang có những thành công ngoại giao lớn. Đức là nước duy nhất ở phương tây cũ còn phát triển và phát triển bởi vì bám vào BRICS. Đức là bạn hàng lớn nhất với Trung Quốc ở Âu.

Tiếp sau chuyến thăm của Merken là Obama cùng ngoại trưởng Mỹ đến thăm Trung Quốc.
Mỹ-Trung đang trở thành bạn hàng lớn nhất của nhau. Trung Quốc đã trở thành nước có công nghiệp và ngoại thương lớn nhất thế giới. Mỹ có GDP lớn vì hai lý dó: giá trị ảo của bong bóng đất, và máy in tiền hút máu bạn hàng.

Nhắc lại, giai đoạn vưà qua là giai đoạn có nhiều biến đổi lật đổ của kinh tế thế giới.
1. GDP Trung Quốc , tiếp sau là tổng sản lượng công nghiệp và kim ngạch ngoại thương trung quốc trở thành lớn nhất thế giới

2. GDP Ấn ĐỘ vượt Nhật Bản trở thành thứ 3 thế giới

3. GDP Nga nửa đầu 2013 vượt Đức lớn nhất châu Âu. Sau đó tụt xuống đơn giản là thống kê của IMF và WB dìm hàng Nga để tuyên truyền.

Việc Nga vươn lên đã trở thành mối đe dọa chính trị với Tây và đó là nguyên nhân bên trong của khủng hoảng chính trị Ucraina. Tây dựng lên bọn phát xít đánh Nga. Đối lại, Putin im lặng thu hồi Crưn.

Việc cấm vận Nga chỉ là trò hề , vì kinh tế Mỹ lệ thuộc Nga từ ISS, máy bay, khai dầu, hạt nhân…. đều do Nga nắm then chốt. Tuy nhiên, chỉ vài hành động mang tính diễn trò ủng hộ phát xít Ucraina cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế suy yếu của Tây và đặc biệt trong đó là Mỹ. Ví dụ, tuy không dám đả động nửa ly đến ông máy bay Boeing, nhưng tin đồn cấm vận Nga đã làm chứng khoán Boeing chao đảo. Đó là do thật ra Boeing đã chuyển khâu thiết kế và sản xuất lõi sang Nga, Nga độc quyền gia công titan cho Boeing và phần lớn các dòng máy bay châu Âu. Chính vì thế Boeing đã la khản cả cổ để tổ chức một chiến dịch tuyên truyền, rằng lệnh cấm vận này không ảnh hưởng đến các hợp đồng gia công của Nga.
Ví dụ về tài chính. Do hoảng sợ, một lượng lớn vốn ngắn hạn-phần lớn là từ Mỹ, chạy khỏi Nga. Bên Nga người ta tát nước theo mưa cũng tuyên truyền theo, để mua rẻ lại các chứng khoán. Mấy năm qua Nga hưởng luồng tài chính vốn ngắn hạn nóng rất mạnh , và đây là cơ hội mua rẻ bán đắt. Sau đó, đến lượt người Nga rút tiền khỏi các nhà băng Tây. Tiếp theo, việc không công nhận Crưn thuộc Nga và chiến tranh Ucraina đã làm các ngân hàng Tây phải rút khỏi Ucraina và Crưn. Điều này làm cả hai dòng tiền Nga-Tây chạy khỏi Ucraina. Như thế, về tài chính, thì Mỹ hơi có lợi, Nga có lợi , châu Âu và đặc biệt là Ucraina tổn thất vốn lớn.

======

Trong vài năm trở lại đây, cả BRICS đều tăng cường phát triển tiêu thụ nội địa, nâng cao mức sống thực, để khắc phục việc thị trường Tây suy thoái. Cơ cấu tiêu thụ cũng thay đổi mạnh cả ở nguyên-nhiên liệu. Các mỏ dầu châu Phi chuyển chủ từ Mỹ sang Trung Quốc, Trung Quốc đang nhòm ngó cả Arab. Đối lại, Mỹ phải khai thác dầu nước sâu với giá thành cao và lệ thuộc máy móc Nga.

Tất cả những điều đó đặt Tây vào trong một cuộc khủng hoảng chết khô. Mỹ càng ngày càng đóng kín , mức sống thực giảm. Kinh tế thối nát, chính sách “gói kích cầu kiểu Mỹ” nuôi sống giòi bọ hút máu thị trường…. buộc mức sống thực giảm. Mỹ đang trong khủng hoảng mức lương thấp.

====

Trong khi đó, một cái gì đó mạnh mẽ sẽ giật dây một cuộc khủng hoảng kép. Năm 2007, khủng hoảng 2008 được châm ngòi bởi Trung Quốc bán phá giá số USD dự trữ của họ. Do Mỹ sống bằng máy in tiền nhập siêu nên BRICSS đang có sức cạnh tranh cao luôn xuất siêu, dự trữ ngoại tệ cao, và nếu không tẩy thì sẽ bị cái máy in tiền bên Mỹ hút máu dần. Mỹ chưa kịp sắp lại các nguồn tiêu quỹ công nên Trung Quốc bán kho USD khá được giá. Sau đó Mỹ tăng gas máy in tiền theo tay. USD mất giá làm vốn chạy, thổi lên các bong bóng dầu lửa và vàng. Mỹ là nước cấu tạo các thành phố lạc hậu, tiêu thụ nhiều dầu, nên chết sặc tiết vì giá dầu lên.

===

Hiện nay, dự trữ ngoại hối của BRICS tăng cao hơn nhiều 2007. Nguy cơ khủng hoảng kép mạnh mẽ. Điều này càng nguy hiểm trong bối cảnh ngoại thương thế giới sắp lại mạnh mẽ như trên. Trong khi đó Đức và Trung đều đã có các nguồn cung năng lượng an toàn từ Nga.

Khủng hoảng kép sẽ bùng nổ nếu như Nga bực mình tấn công quân đội Ucraina. Khi đó Mỹ buộc phải lên đỉnh, mâu thuẫn kinh tế Mỹ-Nga tăng đỉnh, Nga sẽ khơi mào trào lưu bán ra USD. Thế nhưng cuộc chiến tranh Ucraina đang hiện ra rõ ràng, việc quân Nga bị quân Ucraina gây hấn , và phản công tiêu diệt Ucraina, đã hiện rõ ràng và không thể tránh khỏi.
Tất cả những điều đó yêu cầu Mỹ phải tìm kiếm các thỏa thuận sắp xếp với Trung Qyốc, tránh việc Trung Quốc buộc phải tung ra cú thôi sơn đấm vào Mỹ như năm 2007.

Đó là bản chất các chuyến thăm này.
===

Ở đây là lỗi báo chí nên nói về vtc.
Cả nguyên thủ Đức-Tàu đều có tuyên bố dằn mặt Mỹ về vấn đề gián điệp. Trước đó, Mỹ kết án một số nhân vật mơ hồ bên Tàu. Toàn các ngành Mỹ tụt hậu mà hài hước nhất là hạt nhân, được Mỹ vu cho Tàu đánh cắp kiến thức.

Chúng ta đã biết Trung Quốc mua máy ly tâm Nga đệm từ trường bán kính 6cm. Hiệu suất máy y tâm tỷ lệ nghịch với ván kính. Còn máy Mỹ đường kính hàng mét cao hàng chục mét. Mỹ không nuôi nổi kho bom vì không có bom nào của Mỹ cai nghiện được tritium. Trong khi đó Trung Quốc không bị hạn chế bởi các START. Tên lửa Trung Quốc hiện đang bắn thuê , Mỹ thì tự sướng. Cái ngành hạt nhân mà Mỹ nói có ai đó thèm học của Mỹ. Có lẽ chỉ có dân ngu học tỏ vẻ thông minh mới không biết ngành xây lò hạt nhân Mỹ chết từ 1979.
Sau vụ trên, Bộ Ngoại giao Đức hôm 4/7 đã triệu đại sứ Mỹ tại Berlin , công tố viên Đức đã ra lệnh bắt giữ một nhân viên 31 tuổi của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức vì nghi ngờ người này hoạt động gián điệp cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ. Nhân viên này được Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ tuyển dụng làm gián điệp để chuyên theo dõi công việc của Ủy ban điều tra của Quốc hội Đức cũng như hoạt động của Quốc hội Đức.

Từ vụ Snowden, Đức đã mất mặt với các cử tri vì Snowden khui ra nhiều chuyện Mỹ theo dõi Đức. Nhưng người Đức có thói quen chứng minh họ không dễ bị xỏ mũi, không vì một nhân viên tình báo Mỹ mà làm xáo động hoạt động chính phủ, ngược hoàn toàn với Mỹ có thể bị phỉ Syria dắt mũi. Vì thế, lúc này là lúc Đức lấy lại danh dự.

Vì thế, trong chuyến gặp nhau này, tuyên bố của hai nguyên thủ đều dùng gián điệp để xỏ Mỹ.

Nguyên thủ Trung Quốc bóng gió đến Snowden để làm nhục Mỹ, Mỹ sủa tưng bừng nhưng chẳng có bằng cớ gì ngoài Snowden phản Mỹ.

Merken thì lớn tiếng: Đức sẵn sàng bắt gián điệp của bất kỳ ai. Ai đây là ông chủ của điệp viên 31 tuổi trên, tức là Mỹ.

Chẳng lẽ Merken phải nói với vtc: Đức chả sợ gì Mỹ, gián điệp Mỹ Đức cũng bắt. Để lấy lại uy tín trước sự việc Snowden.

Ấy nhưng vtcv trong chương trình thời sự quốc tế tối 7-7-2014 dám tuyên bố Mer ken chỉ trích Trung Quốc vì gián điệp, còn Trung Quốc nghe Merken nói sợ run cầm cập.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s