CHỜ ĐỢI KHỦNG HOẢNG KÉP

Về tiền vốn chảy khỏi Nga mà các báo đang. Mình chỉ đưa vài tin.

Hãng hàng không này là hãng hàng không giá rẻ lớn của Nga. Do thực hiện các chuyên bay đến Crưn nên hãng bị dừng đơn phương các hợp đồng thuê máy bay Boeing 737 của các công ty châu Âu. Thay vào đó, hãng mua của chính hãng Boeing.

Nga nắm then chốt các ngành hàng không của cả âu lẫn Mỹ, nên điều này không cần phải nghĩ. Mỹ cấm vận Nga tức là Nga cấm vận Mỹ món hàng Boeing.

Dobrolet thỏa thuận trực tiếp mua 16 máy bay của Boeing
http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_08_06/275583843/

Trong ngành dầu lửa cũng tương tự. Mỹ đã hết dầu khả khai với mức giàn khoan có chân đến sau khi khai thác ồ ạt 197x để bán với giá rẻ bèo. Sau 1991, nhờ có kỹ thuật khai dầu bằng giàn khoan nửa chìm, Mỹ tiếp tục khai dầu nước sâu. Sản lượng dầu của Mỹ tăng trở lại 2010 đã cứu nước Mỹ trong khủng hoảng.

Nga đã khai trương giàn khoan ngoài khơi lớn nhất thế giới có tên gọi West Alpha. Đây là dự án liên doanh giữa tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga với tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ.
http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/Nga-k…o-tai-Bac-Cuc/128619.vtv#sthash.d2qRJBkz.dpuf

Mỹ mua thêm Mi-17
http://baodatviet.vn/anh-nong/my-tu-pha-lenh-cam-mua-truc-thang-quan-su-nga-3052515/
====
Về phần tiền vốn.

Chúng ta đang ở giai đoạn thống trị nên xuyên tạc những khoa học cơ bản nhát về kinh tế. Mình chỉ nói bài học nhãn tiền làn năm 2012. Lãi suất ngàn hàng lên hơn 20%. Khối sản xuất thà dừng sản xuất, bán được cái gì thì bán hết, gửi tiền ngân hàng lấy lãi, còn hơn là sản xuất. Lãi suất ngân hàng bị đẩy lên bởi giá đất lên cao.

Nhưng thật ra, chúng ta không hề có giá đất. Đất của các liệt sỹ để lại rẻ hơn bèo.Thực chất cái mua bán ở ta là GIÁ SỔ ĐỎ. Bong bóng sổ đỏ nổi lên đã giết chết nền kinh tế.

Ai đã thổi giá sổ đỏ, ai độc quyền ngành công nghiệp từ cổ chí kim từ đông sang tây Không hề có, đó là do chế tạo đất hàng hóa, chế tạo sổ đỏ ? Ai đã giết chết nền kinh tế ?. Câu hỏi đó chỉ có những người lãnh đạo nhà nước trả lời được và đương nhiên họ sẽ không bao giờ trả lời.

Có hai bàn tay của lãnh đạo đã bóp cổ chết tươi sản xuất non trẻ ở Việt nam: Máy In Tiền và Dấu Sổ Đỏ, đều là độc quyền ở nước ta trong khối kinh tế nhà nước. Cướp của nhân dân đất liệt sỹ để lại cho chúng ta. Ở Hà Nội, bù 400k chia lô bán tại chỗ 20-50 triệu. Ở các tỉnh khác 90k, thậm chí dưới 20k / m2. Tiền ùn ùn từ máy in tiền chảy vào “kinh tế quốc doanh xã hội chủ nghĩa”. Cả hai mặt hợp lại trong BONG BÓNG SỔ ĐỎ đã bóp chết sản xuất.

Bong bóng là thứ thuốc độc ghê tởm nhất với nền kinh tế. Năm 2008, to như mỹ, nhưng cũng chết sặc bởi bong bóng dầu, nổi lên cùng bong bóng vàng. Khi có lãi đầu cơ, thì ông chủ lãi đó không hề làm ra nửa cắc cho kinh tế, mà chỉ chuyển tiền từ sản xuất sang giun sán giòi bọ, đó là quy luật độc địa nhất về kinh tế. Nó cũng như quy luật “thiên hạ đại loạn ta đại trị” là chiến lược chó nhất của chủ nghĩa chó dại.

Từ lâu, điều này đã là chân lý: “đảng và nhà nước chết, hay kinh tế chết”
Đến nay, điều này đã là nhãn tiền: “đảng và nhà nước tồn tại, hay Tổ Quốc tồn tại”

Với Nga, năm 2013 một lượng lớn “vốn ngắn hạn” hay “vốn nóng” đã chảy vào Nga. 6 năm qua kinh tế các nước phát triển điêu đứng phá sản, còn Nga phát triển mạnh mẽ trong khối BRICS. Người ta không thể đầu tư vào Trung Quốc và Ấn Độ các ngành như máy bay, chế tạo máy cao cấp, vũ trụ, hạt nhân…. do đó đương nhiên Nga trở thành cái rốn hút bong bóng cơ khí công nghệ cao. Và đi kèm điều đó là nhà đất.

Vốn ngắn hạn là vốn được nắm bởi đám “trung lưu”, có thể hiểu đám đàn bà giết chồng chiếm của, đám ông bà già cả đời làm thuê về hưu, …. đám con ông cháu cha liệt não.

Năm 2014, lợi dụng các chính sách cấm vận Tây, Nga đã khéo léo sử lý vụ này. Tiền bong bóng bên Nga bị chọc xẹp chảy về Mỹ, Mỹ lợi mặt bong bóng và chuẩn bị sướng như 2008. Nhưng cần nhắc lại Nga là BRICS, là khối có đạo nghĩa cơ sở khi thành lập là bảo vệ đầu tư. Họ làm ăn được, dư tiền, thì cần đầu tư. Việc cấm vận Crưn hay Nga lập tức rút vốn của người Nga khỏi các ngan hàng châu Âu, mà lớn nhất là từ Ucraina. Vì vậy, thiệt về vốn là châu ÂU và đặc biệt thiệt nhất là Ucraina.

Như vậy, về số lượng thì Nga hơi lãi do người Nga rút về nhiều hơn, coi là hòa. Nhưng về bản chất thì Nga đã đổi từ vốn của nước ngoài (đầu cơ, vốn không ổn định…) sang vốn lành mạnh. Nga đã chọc xẹp bong bóng và khuân cái bong bóng ấy sang bên Mỹ.
Chỉ riêng vụ Nga trả đũa thực phẩm châu Âu và G8 đã lấy của các nước đó 30 tỷ trong 1 năm, chuyển về Nga. Ngay lập tức 1/3 số tiền đó chuyển về Nga, tương ứng doanh số 1 năm và tiền ứng. Nga vẫn dư khả năng nông nghiệp, điều này kích động sản xuất trong Nga bù vào.

==================

Kết quả nhãn tiền.

http://www.tradingeconomics.com/germany/gdp-growth
http://stats.oecd.org/index.aspx?queryid=350
http://www.facebook.com/l.php?u=http://marketbusinessnews.com/german-economy-accelerated-q1-2014/21909&h=ZAQHpOs8d

Kinh tế Đức phát triển dướng quỹ 1 2014 nhưng đến quý 2 đã âm. Mỹ thì âm từ quý 1.

Nga hơi âm, nhưng nếu trừ đi cái bong bóng kia thì khối sản xuất ở Nga vãn đang phát triển mạnh mẽ.
Điều nguy hiểm nhất, là độ chó của chính quyền Mỹ đã lên tối đa. Năm 2008, Chính quyền Mỹ đã liên minh với Nga, thổi bong bóng dầu vàng, bóp chết kinh tế Mỹ, nên khủng hoảng kép đã là trước mắt. Khủng hoảng kép 1936-1939 không có lối thoát.

Nếu như nói chi tiết. Năm 2007 Trung Quốc bán tháo USD. Chính quyền Bush liên minh với Nga, Iran, Lybia, Venezuela… để thổi giá dầu. Sau đó Mỹ in tiền ồ ạt theo tay Trung Quốc. Đô mất giá, vốn chạy khỏi đô, thổi lên bong bóng dầu và vàng. Mỹ là nước ăn dầu vì quy hoạch các thành phố loạn xạ, nhạy cảm nhất với giá dầu, nên Mỹ chết trước trong đà giá dầu lên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s