CẤM VẬN NGA

Cấm vận chỉ là trò hề thôi các bạn. Cấm cái gì. Vệ tinh quân sự của Mỹ vẫn bắn bằng tên lửa Atlas chạy động cơ chính RD-180 do Nga sản xuất. Xương sống của các máy bay Boeing và Airbus do Nga sản xuất. Hầu hết điện hạt nhân ở châu Âu do Nga chế tạo nhiên liệu.

Độ bựa của Anh-Pháp-Mỹ nó là vô cùng. Bạn đừng có tưởng với tư cách là tổng thống Mỹ, tổng thống Pháp, hay thủ tướng Anh… mà chúng nó cân nhắc trong lời nói. Chính trị của chúng nó đã thối nát đến đoạn cuối rồi, như năm 1936-1938, kinh tế của chúng nó đã thối nát theo chính trị đến cực điểm chỉ có thể đập đi làm lại. Hồi đó Tiệp Khắc Ba Lan như thế,mà cuối cùng chỉ là miếng thịt lợn nghiện cám chúng nó ném vào mồm hổ đói, để thoát thân chính trị. Ucraina hay Thái Lan đều thế, nước nào theo chúng là làm lợn thịt.

Lấy ví dụ đơn giản thế này. Phỉ syria có phái FSA được Mỹ hô hét như thế, cuối cùng bị Assad làm thịt. Mỹ gào rống đem cả đại quân đến mà có dám bắn lấy nửa viên đạn đâu. Đấy là gần đây, nói xa thêm tí thì có anh bạn Gruzia năm 2008. Những ví dụ trên có 3 điểm . Về hạt nhân, Nga chiếm 40% làm giàu thế giới, cõng cho hầu hết châu Âu. Bây giờ cả nước Pháp có 70% điện hạt nhân, có dám tăng gấp đôi giá điện để đổi bạn hàng làm giàu Uran hay không. Mà đổi bạn hàng bây giờ lấy đâu ra máy. Việc Nga bán nhiên liệu giàu từ năm 1997 là chìa khóa để bùng nổ ngành hạt nhân trở lại trước Fukushima 1991. Nga độc quyền gia công titan cho các máy bay Airbus và Boeing. Không có titan thì Boeing và Airbus cũng có máy bay, nhưng đó là các máy bay chưa phải đường dài Boeing 777 về sau. Việc Nga mở cửa sau 1991 là chìa khóa để thế giới có máy bay đường dài. Ngay cả con Boeing 737 cổ lỗ bây giờ cũng được thiết kế lại nhiều với các dầm chịu lực, càng, tấm vỏ trước… bằng tian, cũng là 737 nhưng bây giờ bỏ titan Nga quay lại bản cổ thì chó nó nhận hàng vì chuyển khách không cạnh tranh được. Mỹ không chỉ có Atlas, nhưng nếu không dùng RD-180 của Nga thì đang khủng hoảng thế này, ai dám duyệt cho NASA thêm tiền. Mình nói đó chỉ là vệ tinh quân sự của Mỹ thôi, còn về vũ trụ thì ai chẳng biết chỉ mỗi Nga-Tàu có chở người, cấm vận nó thì đứng dưới đất mà nhìn ISS hay sao.

Đài báo nói ầm ầm Nga hay Tàu chao đảo tài chính, lạm phát, khủng hoảng…. 6 năm qua các bạn thấy chúng nó tiến như vũ bão, còn những ai khủng hoảng phá sản thì ai chẳng biết.

Đấy chỉ là ví dụ. Nga còn nắm rất nhiều khâu then chốt, đặc biệt là đường sắt, luyện kim, khai khoáng, dầu lửa. Riêng về dầu lửa thì Mỹ lệ thuộc hoàn toàn kỹ thuật Nga. Ví dụ thì ai ai cũng biết, bạn hỏi nhà Google từ “Baku Oil”, để biết khi Nga cấm vận Mỹ thì có cái gì. Azerbaizan theo Mỹ thì chỉ 10 năm là chết khô dầu lửa. Chống 10 nước Mỹ lên cũng không thể thiếu thiết bị khoan của Nga.

Đó là chưa kể hàng trực tiếp. Bắt ngụy Iraq Afghan cầm M16 cưỡi UH-60 hay M113, thì chúng nó theo ISIS luôn tắp lự. Nói thẳng ra thì nếu cấm vận Nga, Mỹ có cái AK mà xài, có cái Mi-17 mà cưỡi, có cái BMP mà chạy. Đánh nhau mấy năm, đến năm 2005 ngụy Iraq còn gần như nguyên T-72, Mỹ thì năm 2006 có 1 ngàn con M1A1 về xưởng. Bước lên Black Hawk Down thì lính ngụy Afghan nó vãi hết tinh khí ra quần, có vắt ngược lên cũng chả ra giọt dịch cực khoái mà liếm mút Mỹ.

Vần đề là tài phiệt Mỹ nó cần gì ngụy Iraq Afghan sống hay là chết cho nhiều. Ở Mỹ có cái khác về quân sự cơ. Nước Mỹ có 260 triệu khẩu súng. Thị trường súng chơi của Mỹ, riêng về súng trường, có doanh số gấp 2 lần toàn bộ quân lính Nga. Trong cái thị trường thì từ 2010 AK chiếm hơn nửa. Nói cho thật là chính xác, thì bản AK săn chim bắn đạn ria dân sự Saiga có doanh số ở Mỹ lớn hơn ngân sách Nga mua AK chiến cho lính Nga. Cấm vận cái con khỉ. Putin thì cần mấy cắc lẻ rẻ rách ấy, đút túi con Mi-17 hay Boeing 787 cho nhanh.

Cái hề như thế này. Vào tháng 3 lúc thu hồi Crưn, thì thị trường chứng khoán Nga chao đảo. Các nhà kinh doanh khóc thét lên chửi Putin. Các bạn đã quen báo chí độc quyền nên các bạn không hiểu điều đó. Các bạn thấy giá chứng giá đất lên cao thì tốt hay là xấu? Năm 2012 ở Việt Nam, không một ngành sản xuất nào sống, người ta thà dừng sản xuất, có gì bán hết, ném vào ngân hàng lấy lãi, còn hơn là sản xuất, giá chứng giá đất đó. Kinh tế có cái kẻ thù độc địa nhất là bong bóng. Kinh tế người ta được cầm đầu bởi các nhà sản xuất chết như năm 2012 ở Việt nam. Chứ họ không đông đảo như giá đất Việt nam năm 2012.

Cụ thể hơn. Mỹ Cấm vận Nga tháng 3 năm 2014 làm tiền vốn ngắn hạn đang chuẩn bị thổi bong bóng Nga chạy về Mỹ, làm giá chứng Mỹ lên, Mỹ lợi Nga thiệt – nếu không tính chuyện Putin chọc xẹp bong bóng. Nhưng Putin đâu có chịu lép thế, chứng giảm, nó liền in tiền lạm phát tát nước theo mưa, mua chứng trôi nổi, đặc biệt là ngành dầu khí. Cái quan trọng là dân Nga cũng lại rút tiền khỏi các nhà băng châu Âu, mà trong châu Âu thì thiệt nhất vụ này chẳng có ai xa, chính là Ucraina. Tổng lại Mỹ lợi, Nga hòa, Âu thiệt, Ucraina chết sặc. Nhưng Nga hoà là thị trường ngoài ngân sách nước Nga, còn ngân sách Nga lợi to khối chứng.

Mỹ chỉ dám chơi đến đấy. Bởi vì nếu thêm, thì Nga buộc phải bán đô. BRICS xuất siêu. Mỹ thì chỉ còn sống thoi thóp bằng cái máy in tiền, nên in tiền ra mà nhập siêu. Thế thì, xảy ra tình trạng BRICS tích đô, và số đô tích ấy sẽ được cái máy in tiền FED hút máu dần dần. Để khắc phục điều đó, thì năm 2007 Trung Quốc lừa Mỹ vào thế, Mỹ đã lạm phát quá nhiều và chán ghét chiến tranh Iraq, không dám in thêm tiền và có in cũng không dám tiêu vì Bush ném vào Iraq. Thế thì Trung Quốc bán đô mua vàng, họ có 1300 tỷ, rao bán từ tháng 6 năm 2007, đến đầu năm 2008 bán được ít nhất 1300 tỷ. Bởi vì Mỹ chưa dám theo tay nên Trung Quốc bán được giá. Sau đó Mỹ buộc phải sắp lại quỹ công, liều mình tiêu tiền, để vớt vát khi giá còn khá. Đô mất giá, thì vốn chạy khỏi đô. Bong bóng dầu-vàng nổi lên, nó được cả các nhà tài phiệt thổi để còn chạy của. Khốn nạn cho nước Mỹ như cái làng Vũ Đại, quy hoạch đô thị không có, ăn dầu bằng các cường quốc kinh tế khác cộng lại, nhạy cảm với giá dầu, chết sặc tiết.

Thật ra, thì Nga và Tàu phải song kiếm hợp bích mới ra được vụ đó. Nga thổi giá dầu. Còn Tàu thì bán đô.

Lại phải có Nhân Hòa, chứ không chỉ là Thiên Thời Địa Lợi. Là anh Bush lúc đó tiêu phá liền 8 năm, mất mặt, nước Mỹ không dám in tiền mạnh tay vì in bao nhiêu anh Bush đốt bấy nhiêu.

Thế thì anh Tàu bán đô đầu hè 2007, trong khi FED chưa dám mạnh tay in tiền, vì Hạ Viện Mỹ còn cãi nhau chí chóe về chia chác dòng sữa tươi FED. Thế là anh Tàu bán được đô trong khi Mỹ chưa kịp theo tay phá giá.

Nhưng quá vãi đái, anh Tàu không bán ít, mà đến 700 tỷ.

Thế thì dù có chém chết nhau trong hạ viện, FED cũng phải đóng cầu dao máy in tiền, và tăng ga hết công suất, trước khi giá đô sụp đổ. Lúc đó là đầu năm 2008.

Đô mất giá phi mã vì hai thằng Trung-Mỹ. Một thằng trữ đô lớn nhất quả đất, một thằng có máy in đô. Hai thằng ấy nó đua nhau bán ra phá giá, thì còn cái gì.

Của cải chạy khỏi đô, đúng lúc đó Putin giật thật mạnh. Iran tuyên bố xóa sổ cái gì đó (quên rồi). Ucraina liên tiếp đóng cửa ống dầu. Du kích Iraq tung cờ chiến thắng… À há, Putin cứu sống các nhà tài phiệt đầu cơ bên Âu-Mỹ nhé. Putin chỉ cần thổi nhẹ hơi phồng, thế là bong bóng dầu nổi lên, vốn chạy khỏi đô la Mỹ sang bên dầu lửa.

Cũng lúc đó, giá vàng lên theo giá dầu. Cần nhắc là, hai thằng nhập khẩu vàng lớn nhất quả đất là đồng minh của Nga trong BRICS. Đâu xa, Ấn và Tàu chứ ai.

Nga: dầu
Tàu: đô
Ấn: vàng

Bong bóng dầu-vàng lên vèo vèo vèo. Khổ Mỹ, nước Mỹ là nước có các thành phố lạc hậu, như những cái làng cổ truyền, chỉ khác là kích thước khổng lồ, toàn nhà tự xây, ăn dầu từ sưởi cho tới xăng…. Mỹ ăn dầu bằng các cường quốc kinh tế khác cộng lại, 1 tỷ tấn / năm.

Thế thì tháng 4 năm 2008, giá dầu lên $149. Nước Mỹ khụy gối.

Ngày nay, có người bào Mỹ đã hơi hồi, có người bảo chưa…. nhưng ai cũng thống nhất là đợi khủng hoảng kép, bởi vì Mỹ chữa khủng hoảng đơn bằng khắc sâu căn nguyên khủng hoảng như 193x. À, ai cũng nói đến từ “KÉP” kinh kép dị. Nhưng mà bao giờ kép ?

– Thiên thời: Bây giờ Tàu tích 4 ngàn tỷ đô chứ không như đầu hè 2007 là 1300 tỷ.

– Địa lợi: Ngoài thế lực 2007 thì nay Nga đã có thêm cái mạch đất nữa là Nord Strem, và South Stream cũng sắp vận hành, đang ký các hợp đồng bán dầu-khí đầu tiên.

– Nhân Hòa: Obama đang ra toà, theo các ông đồng chí Tony Blair, Berlusconi, Sarcozi…. Tất nhiên không chắc ông Obama đã phải đến nhà tù, như đồng chí của ông là Berlusconi – dẫu có bị chồng mấy án liền. Nhưng điều chắc chắn là, ông Obama và chính quyền của ông đã bị trói về các quyết sách kinh tế. Trói còn hơn cả ông Bush bại trận năm 2008. Ông Bush đã đến mức ra tòa vì bại trận đâu.

Từ năm 2008 đến nay Mỹ lạm phát phi mã. Đô thấp nhưng giữ được giá là vì lạm phát đô có thực lợi về Mỹ khi hút máu khách hàng. Ví dụ, Mỹ in tiền ra cho Việt Nam vay mua Vinasat-1 đắt gấp 10 lần thường, hay Boeing của Việt nam Airlines mua chịu giá cao và độc quyền hút máu các sân bay nội địa. Hay cái ví dụ nổi tiếng, Việt Nam mua điện gió Cà Mau của Mỹ, Việt Nam chi tiền bù lỗ giảm CO2 để Mỹ được đốt CO2 bình quân đầu người gấp 15 lần Việt Nam.

Tóm lại, đô giữ giá sau 2008 nhưng Mỹ lạm phát từ đó đến nay. Vậy số đô ấy lại như cũ, tích lũy trong BRICS. Mỹ hút máu bạn hàng biếu cho BRICS. Nhưng vấn đề ở đây, là nay BRICS trữ đô nhiều hơn năm 2007 rất nhiều, và nếu như họ quá tay thì cú đấm lần này mạnh gấp 3 lần cú đấm thôi sơn trước. Nó là trữ thế năng vào cái bẫn đá và cấm vận chiến tranh là loại bẫy dễ phát sính nhất của khủng hoảng kép.

Vấn đề là khủng hoảng kép không thể tránh khỏi vì Mỹ càng khốn, càng hút máu thuộc địa lợn hóa như V-U, thì cái bẫy đá càng lớn, tức kho đô của BRICS càng lớn. Kinh tế Mỹ ngóc đầu lên tí nào, là dân Mỹ mua xe máy tv Tàu đến đấy, ăn xăng Nga đến đấy. Nhưng Mỹ cần phải tiêu tiền. Đó là căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s